ขนมเทียนโปราณ ผสมหญ้าชิวคัก

 

ขนมเทียนโบราณ

ขนมเทียนเป็นขนมไทยโบราณที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นิยมรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนและสารทจีน ขนมเทียนทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิและน้ำตาลปี๊บจนเหนียวนุ่ม จากนั้นนำไปห่อไส้ถั่วเขียวหรือมะพร้าว แล้วนำไปนึ่งจนสุก ขนมเทียนมีรสชาติหวานหอม เหนียวนุ่ม น่ารับประทาน

สูตรที่ 1

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  • กะทิ 300 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
  • กุ้งแห้ง 50 กรัม
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 2+1/2 ช้อนชา
  • หอมแดง 50 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้ขนมเทียนไส้เค็ม

  1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง
  3. ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด และหอมแดง ลงไปผัดจนหอม
  4. ใส่ถั่วเขียวลงไปผัดจนสุก
  5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป เคี่ยวจนเหนียวข้น
  6. พักไส้ไว้ให้เย็น

วิธีทำขนมเทียน

  1. ผสมแป้งข้าวเหนียว กะทิ และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน นวดจนเหนียวนุ่ม
  2. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณ 30 กรัม
  3. ปั้นไส้ถั่วเขียวเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 30 กรัม
  4. ทาน้ำมันพืชบนใบตอง แล้วซ้อนใบตอง 2 ชั้น
  5. วางแป้งลงบนใบตอง แล้วใช้นิ้วกดให้แป้งแบน
  6. วางไส้ถั่วเขียวลงตรงกลางแป้ง
  7. พับใบตองเป็นรูปกรวยแล้วห่อให้มิด
  8. ทำซ้ำจนหมดไส้
  9. ใส่ขนมเทียนลงในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง
  10. นึ่งขนมเทียนประมาณ 20 นาที

เคล็ดลับ

  • แป้งข้าวเหนียวที่ใช้ควรเป็นแป้งข้าวเหนียวใหม่ ๆ จะได้ขนมเทียนที่เหนียวนุ่ม
  • หากต้องการแป้งขนมเทียนที่นุ่มยิ่งขึ้น ให้เติมน้ำมันพืชลงในแป้งขณะนวด
  • ไส้ขนมเทียนไส้เค็มสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ ได้ตามชอบ เช่น หมูสับ เห็ดหอม เป็นต้น
  • การนึ่งขนมเทียนควรใช้ไฟแรง เพื่อให้ขนมเทียนสุกเร็วและไม่แฉะ

เมื่อขนมเทียนสุกแล้ว สามารถนำออกมารับประทานได้ทันที หรือเก็บใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด รับประทานได้นาน 2-3 วัน

สูตรที่ 2 ผสมหญ้าชิวคัก

ส่วนผสม

  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  • ชิวคัก 100 กรัม
  • น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม (เพิ่มความหวานตามต้องการ)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช สำหรับหยอด
  • ใบตองสำหรับห่อ

วิธีทำ

  1. ชิวคักล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
  2. ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนแป้งเหนียวนุ่ม
  3. ชิวคักที่แช่น้ำแล้ว นำมาบดให้ละเอียด
  4. ใส่ชิวคักลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากัน
  5. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีคำ
  6. ทาน้ำมันพืชลงบนใบตอง
  7. นำแป้งมาแผ่ลงบนใบตอง
  8. ใส่ไส้ลงไปตรงกลาง
  9. พับใบตองห่อให้มิด
  10. นึ่งขนมเทียนบนน้ำเดือดนาน 30-40 นาที

เคล็ดลับ

  • ชิวคักเป็นหญ้าชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาใช้ทำขนมไทยหลายชนิด ช่วยให้ขนมมีกลิ่นหอมและรสชาติดีขึ้น
  • แป้งข้าวเหนียวที่ใช้ทำขนมเทียนควรใช้แป้งข้าวเหนียวใหม่ จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมและเหนียวนุ่ม
  • ไส้ขนมเทียนเค็มสามารถใส่เครื่องปรุงอื่นๆ ตามชอบ เช่น หมูสับ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง งาขาว เป็นต้น
  • ขนมเทียนควรนึ่งให้สุกเต็มที่ เพื่อป้องกันแป้งติดใบตอง

วิธีเก็บรักษา

  • ขนมเทียนสามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน โดยเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท วางในที่แห้งและเย็น
  • ก่อนรับประทานสามารถอุ่นขนมเทียนด้วยไมโครเวฟหรือเตาอบได้

หมายเหตุ

  • ปริมาณของส่วนผสมสามารถปรับได้ตามความต้องการ

ขนมเทียนพร้อมส่ง ดูรายละเอียดคลิก
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า