ขนมเทียนโบราณ |
ขนมเทียนเป็นขนมไทยโบราณที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นิยมรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนและสารทจีน ขนมเทียนทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิและน้ำตาลปี๊บจนเหนียวนุ่ม จากนั้นนำไปห่อไส้ถั่วเขียวหรือมะพร้าว แล้วนำไปนึ่งจนสุก ขนมเทียนมีรสชาติหวานหอม เหนียวนุ่ม น่ารับประทาน
สูตรที่ 1
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- กะทิ 300 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 350 กรัม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
- กุ้งแห้ง 50 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 6 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 2+1/2 ช้อนชา
- หอมแดง 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้ขนมเทียนไส้เค็ม
- ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง
- ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด และหอมแดง ลงไปผัดจนหอม
- ใส่ถั่วเขียวลงไปผัดจนสุก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป เคี่ยวจนเหนียวข้น
- พักไส้ไว้ให้เย็น
วิธีทำขนมเทียน
- ผสมแป้งข้าวเหนียว กะทิ และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน นวดจนเหนียวนุ่ม
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณ 30 กรัม
- ปั้นไส้ถั่วเขียวเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 30 กรัม
- ทาน้ำมันพืชบนใบตอง แล้วซ้อนใบตอง 2 ชั้น
- วางแป้งลงบนใบตอง แล้วใช้นิ้วกดให้แป้งแบน
- วางไส้ถั่วเขียวลงตรงกลางแป้ง
- พับใบตองเป็นรูปกรวยแล้วห่อให้มิด
- ทำซ้ำจนหมดไส้
- ใส่ขนมเทียนลงในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง
- นึ่งขนมเทียนประมาณ 20 นาที
เคล็ดลับ
- แป้งข้าวเหนียวที่ใช้ควรเป็นแป้งข้าวเหนียวใหม่ ๆ จะได้ขนมเทียนที่เหนียวนุ่ม
- หากต้องการแป้งขนมเทียนที่นุ่มยิ่งขึ้น ให้เติมน้ำมันพืชลงในแป้งขณะนวด
- ไส้ขนมเทียนไส้เค็มสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ ได้ตามชอบ เช่น หมูสับ เห็ดหอม เป็นต้น
- การนึ่งขนมเทียนควรใช้ไฟแรง เพื่อให้ขนมเทียนสุกเร็วและไม่แฉะ
เมื่อขนมเทียนสุกแล้ว สามารถนำออกมารับประทานได้ทันที หรือเก็บใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด รับประทานได้นาน 2-3 วัน
สูตรที่ 2 ผสมหญ้าชิวคัก
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- ชิวคัก 100 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม (เพิ่มความหวานตามต้องการ)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับหยอด
- ใบตองสำหรับห่อ
วิธีทำ
- ชิวคักล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
- ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนแป้งเหนียวนุ่ม
- ชิวคักที่แช่น้ำแล้ว นำมาบดให้ละเอียด
- ใส่ชิวคักลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากัน
- แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีคำ
- ทาน้ำมันพืชลงบนใบตอง
- นำแป้งมาแผ่ลงบนใบตอง
- ใส่ไส้ลงไปตรงกลาง
- พับใบตองห่อให้มิด
- นึ่งขนมเทียนบนน้ำเดือดนาน 30-40 นาที
เคล็ดลับ
- ชิวคักเป็นหญ้าชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาใช้ทำขนมไทยหลายชนิด ช่วยให้ขนมมีกลิ่นหอมและรสชาติดีขึ้น
- แป้งข้าวเหนียวที่ใช้ทำขนมเทียนควรใช้แป้งข้าวเหนียวใหม่ จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมและเหนียวนุ่ม
- ไส้ขนมเทียนเค็มสามารถใส่เครื่องปรุงอื่นๆ ตามชอบ เช่น หมูสับ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง งาขาว เป็นต้น
- ขนมเทียนควรนึ่งให้สุกเต็มที่ เพื่อป้องกันแป้งติดใบตอง
วิธีเก็บรักษา
- ขนมเทียนสามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน โดยเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท วางในที่แห้งและเย็น
- ก่อนรับประทานสามารถอุ่นขนมเทียนด้วยไมโครเวฟหรือเตาอบได้
หมายเหตุ
- ปริมาณของส่วนผสมสามารถปรับได้ตามความต้องการ
ขนมเทียนพร้อมส่ง ดูรายละเอียดคลิก