ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีลักษณะเป็นน้ำแกงที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด ประกอบด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวจากเครื่องสมุนไพรไทย เช่น ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนู และน้ำมะนาว นิยมใส่กุ้งเป็นส่วนประกอบหลัก ต้มยำกุ้งมีจุดกำเนิดในสมัยรัตนโกสินทร์ มีการบันทึกสูตรอาหารต้มยำกุ้งครั้งแรกในหนังสือ “ประติทินบัตรแลจดหมายเหตุ ร.ศ. 108” (พ.ศ. 2432) โดยกล่าวถึงต้มยำปลาช่อน ต้มยำปลาหมอ และต้มยำปลากระเบน
ในตำราอาหารไทยเล่มแรกของประเทศไทย คือ “แม่ครัวหัวป่าก์” (พ.ศ. 2451) โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ได้กล่าวถึงต้มยำกุ้งไว้ว่า ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มีลักษณะเป็นน้ำแกงที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด ประกอบด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวจากเครื่องสมุนไพรไทย เช่น ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนู และน้ำมะนาว นิยมใส่กุ้งเป็นส่วนประกอบหลัก
ส่วนผสม
- กุ้งสด 500 กรัม
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่า 1 แง่ง
- หอมแดง 2 หัว
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังออกแล้วดึงเส้นดำออก
- หั่นตะไคร้เป็นท่อน ข่าหั่นเป็นแว่น หอมแดงหั่นบาง ๆ ใบมะกรูดฉีกเป็นเส้น พริกขี้หนูสวนหั่นหยาบ ๆ
- ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง และใบมะกรูดลงไปต้ม 3-5 นาที
- ใส่กุ้งลงไปต้ม รอจนกุ้งสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว
- ใส่เห็ดฟางลงไปต้มจนสุก
- ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน
- ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา
เคล็ดลับ
- เลือกซื้อกุ้งสดที่มีเปลือกใส ๆ หัวสีแดงสด
- ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังออกแล้วดึงเส้นดำออก จะทำให้กุ้งมีรสชาติหวาน
- ใส่เห็ดฟางลงไปต้มจนสุกพอดี ไม่สุกเกินไป จะทำให้เห็ดมีรสชาตินุ่มนวล
- ใส่นมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน จะทำให้ต้มยำมีรสชาติกลมกล่อม
Tips
- หากต้องการให้ต้มยำมีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มกะทิลงไปได้ โดยใส่กะทิลงไปตอนน้ำซุปเดือดแล้ว ต้มต่อประมาณ 5 นาที
- หากต้องการใส่ผักอื่น ๆ ลงไปในต้มยำ เช่น ผักชี ผักชีฝรั่ง ยอดสะระแหน่ ก็สามารถใส่ลงไปได้เช่นกัน