สูตรการทำแป้งซาลาเปา แป็งนุ่ม อร่อยแน่นอน
ท่านที่ต้องการทำซาลาเปา เพื่อไว้ทานในครอบครัว แจกจ่ายทำบุญ หรือจะทำเพื่อจำหน่าย
สูตรที่ผมนำเสนอนี้รับรองว่าทำได้แน่นอน สอนแบบละเอียด สามารถนำไปปฎิบัติได้ รับรองความอร่อย
สูตรการทำแป้งแบ่งเป็นสองส่วน
ส่วนที่ 1
- แป้งสาลีตราบัวแดง 375 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 200 กรัม
วิธีทำ ผสมแป้ง น้ำตาล ยีสต์ น้ำเปล่า นวดแป้งเข้าเข้ากันจนหมดฝุ่นแป้งเท่านั้น ไม่ต้องนวดนาน
แค่หมดฝุ่นแป้งเท่านั้นก็พอ แล้วพักแป้งไว้ 40 นาที (สังเกต แป้งจะขยายใหญ่ขึ้น
และมีเส้นใยในตัวแป้ง)
ส่วนที่ 2
- แป้งสาลีตราบัวแดง 150 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
- น้ำมันถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 40 กรัม
วิธีทำ ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในแป้งส่วนที่หนึ่ง นวดแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน นวดจนแป้ง
เนียนละเอียด สำคัญมากซาลาเปาจะออกมาดีหรือไม่อยู่ตอนนี้ ต้องนวดจนแป้งเนียน หลัง
จากนั้นนำแป้งที่ได้มาแบ่งเป็นก้อนจะได้ 31 ก้อน พักไว้รอใส่ไส้
ขอขอบคุณจากใจ
ศุภกร อัจจิมาธร