มาตราชั่งตวงวัด





มาตราส่วนสำหรับแป้ง (ค่าโดยประมาณเมื่อร่อนแล้วหนึ่งคร้ัง)
1 ถ้วยตวงแป้งทำาขนมปัง หนัก 110 กรัม 
1 ถ้วยตวงแป้งอเนกประสงค์ หนัก 95 กรัม
1 ถ้วยตวงแป้งทำเค้ก หนัก 90 กรัม
1 ถ้วยตวงแป้งข้าวโพด หนัก 100 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งข้าวจ้าว หนัก 110 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งข้าวเหนียว หนัก 115 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งมัน หนัก 92 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม หนัก 130 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งถั่ว หนัก 105 กรัม

มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดต่างๆ
น้าตาล
1 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย หนัก 200 กรัม
1 ถ้วยตวงน้ำตาลทรายแดงกดแน่น หนัก 210 กรัม 
1 ถ้วยตวงน้ำตาลทรายไอซิ่งร่อนแล้ว หนัก 120 กรัม
1 ถ้วยตวงน้ำผึ่งหนัก 340 กรัม 
1 ถ้วยตวงน้ำเชื่อมข้าวโพดหนัก320 กรัม 
ไขมัน
1 ถ้วยตวงเนยสด หนัก 200 กรัม 
1 ถ้วยตวง มาการีน หนัก 200 กรัม 
1 ถ้วยตวง เนยขาว หนัก 180 กรัม 
1 ถ้วยตวง พีนัทบัตเตอร์ หนัก 240 กรัม 
1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช หนัก 210 กรัม 
1 ถ้วยตวง เพสตรีมาการีน หนัก 200 กรัม  
1 ถ้วยตวง เนยแข็ง(ขูดฝอย) หนัก 113 กรัม 
ไข่
1 ฟอง ไข่ไก่ขนาดกลาง หนัก 65-70 กรัม 
1 ฟอง ไข่แดง หนัก 20 กรัม 
1 ฟอง ไข่ขาว หนัก 50 กรัม

นมและผลิตภัณฑ์นม
1 ถ้วยตวง นมสดระเหย (นมข้นจืด) หนัก 230 กรัม 
1 ถ้วยตวง นมผงขาดมันเนย หนัก 115 กรัม 
1 ถ้วยตวง นมข้นหวาน หนัก 300 กรัม 
สารข้ึนฟู
1 ช้อนโต๊ะ ยีสต์แห้ง หนัก 7 กรัม 
1 ช้อนโต๊ะ โซดาไบคาร์บอเนต หนัก 11 กรัม 
1 ช้อนโต๊ะ แอมโมเนีย หนัก 8 กรัม 
1 ช้อนโต๊ะ ครีมออฟทาร์ทาร์ หนัก 8 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู หนัก 8 กรัม
มาตราชั่ง, ตวงทั่วๆไป 
1 หยิบมือ น้อยกวา่ 1/8 ช้อนชา 
ครึ่งช้อนของ ¼ ช้อนชา เท่ากับ 1/8 ช้อนชา
½ ช้อนชา + ¼ ช้อนชา เท่ากับ ¾ ช้อนชา
3 ช้อนชา เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ 
2 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1/8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ ¼ ถ้วยตวง
5 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา เท่ากับ 1/3 ถ้วยตวง 
8 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ ½ ถ้วยตวง 
10 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา เท่ากับ 2/3 ถ้วยตวง 
12 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ ¾ ถ้วยตวง 
16 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1 ถ้วยตวง 
1 ถ้วยตวง เท่ากับ 8 ออนซ์ 
1 ถ้วยตวง เท่ากับ 250 มิลลิลิตร(ml) 
1 ถ้วยตวง เท่ากับ ¼ ลิตร ( Liter) 
2 ถ้วยตวง เท่ากับ 1 ไปนท์ 
4 ถ้วยตวง เท่ากับ 1 ควอต 
2 ช้อนโต๊ะของเหลว เท่ากับ 1 ออนซ์ 
4 ควอต เท่ากับ 1 แกลลอน 
1 ออนซ์ เท่ากับ 28.35 กรัม 
1 ปอนด์ เท่ากับ 16 ออนซ
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า