มาตราส่วนสำหรับแป้ง (ค่าโดยประมาณเมื่อร่อนแล้วหนึ่งคร้ัง)
1 ถ้วยตวงแป้งทำาขนมปัง หนัก 110 กรัม
1 ถ้วยตวงแป้งอเนกประสงค์ หนัก 95 กรัม
1 ถ้วยตวงแป้งทำเค้ก หนัก 90 กรัม
1 ถ้วยตวงแป้งข้าวโพด หนัก 100 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งข้าวจ้าว หนัก 110 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งข้าวเหนียว หนัก 115 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งมัน หนัก 92 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งท้าวยายม่อม หนัก 130 กรัม
1 ถ้วยตวง แป้งถั่ว หนัก 105 กรัม
มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดต่างๆ
น้าตาล
1 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย หนัก 200 กรัม
1 ถ้วยตวงน้ำตาลทรายแดงกดแน่น หนัก 210 กรัม
1 ถ้วยตวงน้ำตาลทรายไอซิ่งร่อนแล้ว หนัก 120 กรัม
1 ถ้วยตวงน้ำผึ่งหนัก 340 กรัม
1 ถ้วยตวงน้ำเชื่อมข้าวโพดหนัก320 กรัม
ไขมัน
1 ถ้วยตวงเนยสด หนัก 200 กรัม
1 ถ้วยตวง มาการีน หนัก 200 กรัม
1 ถ้วยตวง เนยขาว หนัก 180 กรัม
1 ถ้วยตวง พีนัทบัตเตอร์ หนัก 240 กรัม
1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช หนัก 210 กรัม
1 ถ้วยตวง เพสตรีมาการีน หนัก 200 กรัม
1 ถ้วยตวง เนยแข็ง(ขูดฝอย) หนัก 113 กรัม
ไข่
1 ฟอง ไข่ไก่ขนาดกลาง หนัก 65-70 กรัม
1 ฟอง ไข่แดง หนัก 20 กรัม
1 ฟอง ไข่ขาว หนัก 50 กรัม
นมและผลิตภัณฑ์นม
1 ถ้วยตวง นมสดระเหย (นมข้นจืด) หนัก 230 กรัม
1 ถ้วยตวง นมผงขาดมันเนย หนัก 115 กรัม
1 ถ้วยตวง นมข้นหวาน หนัก 300 กรัม
สารข้ึนฟู
1 ช้อนโต๊ะ ยีสต์แห้ง หนัก 7 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ โซดาไบคาร์บอเนต หนัก 11 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ แอมโมเนีย หนัก 8 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ครีมออฟทาร์ทาร์ หนัก 8 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู หนัก 8 กรัม
มาตราชั่ง, ตวงทั่วๆไป
1 หยิบมือ น้อยกวา่ 1/8 ช้อนชา
ครึ่งช้อนของ ¼ ช้อนชา เท่ากับ 1/8 ช้อนชา
½ ช้อนชา + ¼ ช้อนชา เท่ากับ ¾ ช้อนชา
3 ช้อนชา เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1/8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ ¼ ถ้วยตวง
5 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา เท่ากับ 1/3 ถ้วยตวง
8 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ ½ ถ้วยตวง
10 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา เท่ากับ 2/3 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ ¾ ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง เท่ากับ 8 ออนซ์
1 ถ้วยตวง เท่ากับ 250 มิลลิลิตร(ml)
1 ถ้วยตวง เท่ากับ ¼ ลิตร ( Liter)
2 ถ้วยตวง เท่ากับ 1 ไปนท์
4 ถ้วยตวง เท่ากับ 1 ควอต
2 ช้อนโต๊ะของเหลว เท่ากับ 1 ออนซ์
4 ควอต เท่ากับ 1 แกลลอน
1 ออนซ์ เท่ากับ 28.35 กรัม
1 ปอนด์ เท่ากับ 16 ออนซ