น้ำจิ้มขนมจีบ สูตรมะขามเปียก เสริฟพร้อมจิกโช่ อร่อยติดใจ
ส่วนประกอบ
1.มะขามเปียก 150 กรัม
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 60 กรัม
3.เกลือ 1 ช้อนชา
4.นำ้ตาล 300 กรัม
5.แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำสะอาด 900 กรัม
วิธีทำ
1 น้ำพริกแห้ง ผ่าเอาเม็ดพริกออก เหลือแต่เปลือก แช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั้วโมง (แบ่งเอาน้ำที่เตรียวไว้ในสูตร 900 กรัม)
2.ขั้นน้ำมะขามเปียก (แบ่งน้ำบางส่วนจากน้ำทั้งหมดในสูตร)
3.ละลายแป้งมัน (แบ่งเอาน้ำทั้งหมดในสูตร)
4.นำพริกพร้อมน้ำไปปั่นให้ละเอียด
5.นำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ ต้มจนเดือด
ดูวีดีโอ ขั้นตอนการทำที่ https://www.youtube.com/watch?v=DaShTwt4HwQ