วิธีทำแกงฮังเล

วิธีทำแกงฮังเล

พริกแห้งแกะเมล็ด  15 เม็ด
เกลือ ¼ ชช. 
ข่าหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
ตะไคร์ซอยบางๆ ถ้วยตวง
กระเทียม ¼ ถ้วยตวง   
กะปิ 1 ชต.
หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
ขมิ้นผง 1 ชช.   
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันคอ   1 กิโลกรัม 
หมูสามชั้น  500 กรัม
ขิงสดซอยเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก  ½ ถ้วยตวง
กระเทียมสดแกะเปลือก ½ ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำ 1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือก   1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ  3 ก้อน
ผงฮังเล  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกง  250 กรัม
น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำ
1.  พริกแช่น้ำให้นิ้ม  นำไปโขลกกับเกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร กะปิ  กระเทียม หอมแดง ทุกอย่างให้ละเอียด
2.  หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด  2×2 นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ้วดำ และพริกแกง(ข้อ 2) หมักไว้  2-3 ชั่วโมง
3.  
นำหมูที่หมักแล้วใส่ลงในหมอ ใสน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใช้ไฟอ่อนๆ  ผัดให้หมูพอผิวเกรียมหรือหดตัว ใส่น้ำเปล่าท่วมหมู แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ  ใช้ไฟอ่อนปานกลางใส่ขิงซอย กระเทียมดอง และกระเทียมสดใส่ผงแกงฮังเลคนใหเข้ากัน เคี่ยวให้เข้ากัน จนหมูนุ่ม ปรุงรสน้ำมะขามเปียก น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ  ชิมให้ได้สามรส เปรี่ยว หวาน เค็ม มัน เผ็ดเล็กน้อย
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า