วิธีทำแกงฮังเล
พริกแห้งแกะเมล็ด 15 เม็ด
เกลือ ¼ ชช.
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร์ซอยบางๆ ⅓ ถ้วยตวง
กระเทียม ¼ ถ้วยตวง
กะปิ 1 ชต.
หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
ขมิ้นผง 1 ชช.
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันคอ 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 500 กรัม
ขิงสดซอยเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
กระเทียมสดแกะเปลือก ½ ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือก 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ
3 ก้อน
ผงฮังเล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกง 250 กรัม
น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำ
1. พริกแช่น้ำให้นิ้ม นำไปโขลกกับเกลือ ตามด้วย
ข่า ตะไคร กะปิ กระเทียม หอมแดง ทุกอย่างให้ละเอียด
2. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2×2 นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ้วดำ และพริกแกง(ข้อ 2) หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง
3. นำหมูที่หมักแล้วใส่ลงในหมอ ใสน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใช้ไฟอ่อนๆ ผัดให้หมูพอผิวเกรียมหรือหดตัว ใส่น้ำเปล่าท่วมหมู แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟอ่อนปานกลางใส่ขิงซอย กระเทียมดอง และกระเทียมสดใส่ผงแกงฮังเลคนใหเข้ากัน เคี่ยวให้เข้ากัน จนหมูนุ่ม ปรุงรสน้ำมะขามเปียก น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้สามรส เปรี่ยว หวาน เค็ม มัน เผ็ดเล็กน้อย
3. นำหมูที่หมักแล้วใส่ลงในหมอ ใสน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใช้ไฟอ่อนๆ ผัดให้หมูพอผิวเกรียมหรือหดตัว ใส่น้ำเปล่าท่วมหมู แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟอ่อนปานกลางใส่ขิงซอย กระเทียมดอง และกระเทียมสดใส่ผงแกงฮังเลคนใหเข้ากัน เคี่ยวให้เข้ากัน จนหมูนุ่ม ปรุงรสน้ำมะขามเปียก น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้สามรส เปรี่ยว หวาน เค็ม มัน เผ็ดเล็กน้อย