ไม่มีชื่อ



ขนมสอดใส้

ส่วนผสม

ไส้ :  มะพร้าวทึนทึกขูดฟอย 135 กรัม
        น้ำตาลมะพร้าว 110 กรัม
ตัว:  แป้งข้าวเหนียวดำ 75 กรัม
        แป้งข้าวเหนียวขาว 75 กรัม
        น้ำลอยดอกมะลิ 110 กรัม
หน้า: มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม(คั้นให้ได้กะทิ 3 1/2 ถ้วย) 770 กรัม
         แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
         แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม
         เกลือป่น 10 กรัม

วิธีทำไส้

ผสมน้ำตาลกับมะพร้าวให้เข้ากัน นำไปกวนไฟกลางจนเหนียว(หน้ากระฉีก)เมื่อเย็นสนิดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 ซม.อบควันเทียนให้หอม
วิธีทำตัว
ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยๆนวดจนนุ้ม
ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. แผ่แป้งนำไส้ใส่ในแป้ง หุ้มแป้งให้มิด
วิธีทำหน้า
ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อมและเกลือเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางกวนพอเดือดยกลง
วางใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นในแผ่นเล็ก ตักหน้าใส่ใบตองประมาณ 1/4 ชช. วางก้อนแป้งข้าวเหนียวที่หุ้มใส้ ตักหน้าหยอดอีกประมาณ 1 ชช. ห่อให้เป็นทรางสูงใช้เตี่ยว(ทางมะพร้าว)หรือตัดใบตองยาว กลัดด้วยไม้กลัดเล็กๆ
วางเรียงบนลังถึง นึ้งไฟแรงน้ำเดือด 10 นาที
วิธีเตรียมใบตอง ใช้ใบตองตานี หรือใบตองกล้วยน้ำว้า ใช้ใบตอง 2 ชั้น ชั้นนอกกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว ชั้นในกว้าง 2 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว เจียนปลายทั้ง 2 ข้าง เช็ดให้สะอาด สำหรับเตี่ยวที่ใช้คาด กว้างประมาณ 1 ซม. ยาว 12 นิ้ว

แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า