ปั้นขลิบใส่ปลา แบบนึ่ง


ส่วนผสมของแป้ง


  1. แป้งข้าวเจ้า  4 ถ้วยตวง
  2. แป้งมันสำปะหลัง  2  ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำเปล่า 4 ถวยตวง
  4. แป้งเท้ายายม่อม  2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ให้ใสหลังจากผสม1-4 เข้ากันแล้วเติมน้ำมัน
ส่วนผสมของไส้ปลา
  1. เนื้อปลาช่อนนึ่งหรือย่าง  500 กรัม
  2. หอมเล็กสับละเอียด 1 + 1/2 ถ้วย
  3. รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ข่าอ่อนโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม
  9. น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
  10. กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
  11. แบะแซ 20 กรัม
วิธีทำ 
  1. ผสมแป้งทั้ง 3 อย่างและน้ำให้เข้ากันก่อน ใส่น้ำมันพืช นำไปตั้งไฟกวนจนแห้ง พักไว้
วิธีทำไส้ปลา
  1. โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด
  2. ยีเนื้อปลาช่อนให้ปุย ขยำกับข่าอ่อนให้เข้ากัน
  3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมรากผักชีหอมแดงสับให้หอม ใส่เนื้อปลาช่อนผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลให้ออกรสเค็มหวานแล้ใส่แปะแซ
วิธีห่อแป้ง 
  แบ่งแป้งออกมา ปั้นเป็นลูกกลมๆไม่ต้องใหญ่มาก ใช้นิ้งกดแป้งให้แบน โดยใช้แป้งนวนช่วย ตักไส้ใส่ตรงกลาง พับริมเข้าหากัน จับริมแป้งเหมือนกะหรี่ปั๊ป วางในรังถึงปูด้วยใบตองหรือแผ่นซิลิโคนรองนึ่ง ก่อนนึ้งพรมน้ำให้ทั่ว นึ้งในน้ำเดือดใช้เวลา 5 นาที ยกลงทาด้วยน้ำมันพืชและกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสด

ขอบคุณเจ้าของสูตร คุณอุษา ภูคัสมาส
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า