ส่วนผสมของแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถวยตวง
- แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ให้ใสหลังจากผสม1-4 เข้ากันแล้วเติมน้ำมัน
ส่วนผสมของไส้ปลา
- เนื้อปลาช่อนนึ่งหรือย่าง 500 กรัม
- หอมเล็กสับละเอียด 1 + 1/2 ถ้วย
- รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม
- น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ 20 กรัม
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้ง 3 อย่างและน้ำให้เข้ากันก่อน ใส่น้ำมันพืช นำไปตั้งไฟกวนจนแห้ง พักไว้
วิธีทำไส้ปลา
- โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด
- ยีเนื้อปลาช่อนให้ปุย ขยำกับข่าอ่อนให้เข้ากัน
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมรากผักชีหอมแดงสับให้หอม ใส่เนื้อปลาช่อนผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลให้ออกรสเค็มหวานแล้ใส่แปะแซ
แบ่งแป้งออกมา ปั้นเป็นลูกกลมๆไม่ต้องใหญ่มาก ใช้นิ้งกดแป้งให้แบน โดยใช้แป้งนวนช่วย ตักไส้ใส่ตรงกลาง พับริมเข้าหากัน จับริมแป้งเหมือนกะหรี่ปั๊ป วางในรังถึงปูด้วยใบตองหรือแผ่นซิลิโคนรองนึ่ง ก่อนนึ้งพรมน้ำให้ทั่ว นึ้งในน้ำเดือดใช้เวลา 5 นาที ยกลงทาด้วยน้ำมันพืชและกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสด
ขอบคุณเจ้าของสูตร คุณอุษา ภูคัสมาส
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.