สังขยาชาไทย


สังขยาชาไทย จิ้มกับขนมปัง หรือทำเป็นไส่ขนมปัง
ส่วนผสม

  1. แป้งสาลี  1 ขีด
  2. แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
  4. นมข้นจืด 1 กระป๋อง
  5. ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 4 ฟอง
  6. หัวกระทิ 1 กิโลกรัม
  7. น้ำสะอาด 4-5 ถ้วยตวง
  8. ผงชาตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ 3/4 ช้อนชา
วิธีทำ

  • นำผงใบชาใส่ในน้ำเดือด ต้มต่อประมาณ 3 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางให้ได้น้ำชา 4 ถ้วยตวง
  • ร่อนแป้งสาลีผ่านตะแกรง พักไว้ในหม้อ
  • น้ำ แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่ในหม้อที่มีแป้งสาลี ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ไก่ 4 ฟองผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • เติมกระทิและน้ำชาที่เตรียมไว้ ลงในส่วนผสมแรก คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
  • ผสมนมข้นจืด แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  • น้ำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลาง ต้องคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
ขอบคุณเจ้าของสูตร ดวงใจ เฮงสวัสดิ์
 
   
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า