สังขยาชาไทย จิ้มกับขนมปัง หรือทำเป็นไส่ขนมปัง
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 1 ขีด
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
- นมข้นจืด 1 กระป๋อง
- ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 4 ฟอง
- หัวกระทิ 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 4-5 ถ้วยตวง
- ผงชาตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3/4 ช้อนชา
- นำผงใบชาใส่ในน้ำเดือด ต้มต่อประมาณ 3 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางให้ได้น้ำชา 4 ถ้วยตวง
- ร่อนแป้งสาลีผ่านตะแกรง พักไว้ในหม้อ
- น้ำ แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่ในหม้อที่มีแป้งสาลี ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ไก่ 4 ฟองผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- เติมกระทิและน้ำชาที่เตรียมไว้ ลงในส่วนผสมแรก คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- ผสมนมข้นจืด แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- น้ำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลาง ต้องคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน