รอดูวีดีโอต่อไปนะครับ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- หน่อไม้ไผ่ตง 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ(ชอบเผ็มมากเผ็ดน้อยเพิ่มลดตามชอบ)
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- กุ่งแห้ง 1 กำมือหรือน้อยกว่าได้ ใส่เพื่อเพิ่มสีสรรของหน่อไม้ครับ
วิธีทำ
- นำหน่อไม้มาหั่นเป็นเส้นๆ ไม่ต้องยาวนัก นำหน่อไม้ไปต้มในน้ำเดือด
ต้มสัก 2 ครั้ง ทิ้งไว้ในสะเด็ดน้ำ
- นำหน่อไม้ไปผสมกับ น้ำตาล เกลือ พริกไทย น้ำมันพืช กุ้งแห้ง คลุกให้ทั่ว
บีบเบาๆ แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เพื่อนำไปใส่ในแป้งต่อไป
วิธีต้มหน่อไม้ บอกให้เหลือแต่ส่วนนิ้มๆ หั่นเป็นท่อนเล็ก นำไปต้มให้เดือด 2 ครั้ง ค้มครั้ง
แรกเสร็จเทน้ำออก ใส่น้ำต้มอีกรอบ เสร็จแล้วมาขูดเป็นเส้นเล็กๆ บีบน้ำออกก่อนนำมา
คลุกกับส่วนผสม