ขนมกุยช่ายไส้หน่อไม้

รอดูวีดีโอต่อไปนะครับ
ส่วนผสม

  1. หน่อไม้ไผ่ตง  1 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย  1/3 ถ้วยตวง
  3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ(ชอบเผ็มมากเผ็ดน้อยเพิ่มลดตามชอบ)
  5. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
  6. กุ่งแห้ง 1 กำมือหรือน้อยกว่าได้ ใส่เพื่อเพิ่มสีสรรของหน่อไม้ครับ
วิธีทำ

  • นำหน่อไม้มาหั่นเป็นเส้นๆ ไม่ต้องยาวนัก นำหน่อไม้ไปต้มในน้ำเดือด
ต้มสัก 2 ครั้ง ทิ้งไว้ในสะเด็ดน้ำ
  • นำหน่อไม้ไปผสมกับ น้ำตาล เกลือ พริกไทย น้ำมันพืช กุ้งแห้ง คลุกให้ทั่ว
บีบเบาๆ แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เพื่อนำไปใส่ในแป้งต่อไป

วิธีต้มหน่อไม้ บอกให้เหลือแต่ส่วนนิ้มๆ หั่นเป็นท่อนเล็ก นำไปต้มให้เดือด 2 ครั้ง ค้มครั้ง
แรกเสร็จเทน้ำออก ใส่น้ำต้มอีกรอบ เสร็จแล้วมาขูดเป็นเส้นเล็กๆ บีบน้ำออกก่อนนำมา
คลุกกับส่วนผสม
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า