ปั้นสิบไส้ปลา(ทูน่า)


ขนมปั้นสิบVS ขนมปั้นขลิป



ส่วนผสมของแป้ง

  1. แป้งตราพัดโบก 100 กรัม
  2. แป้งบัวแดง 100 กรัม
  3. น้ำมันถั่วเหลือง 20 กรัม
  4. น้ำปูนใส 20 กรัม
  5. น้ำแช่เย็น 100 = 110 กรัม
  6. เนยขาว 25 กรัม
  7. เกลือป่น 1/4 ฃ้อนชา
วิธีทำ ส่วนของแป้ง
  • ร่อนแป้งทั้งสองเข้าดวยกัน
  • ผสมน้ำมันในน้ำเย็นและน้ำปูนใสให้เข้ากัน เทลงในแป้งที่เตรียมไว้ นวดแป้งจนเนื้อเนียน
  • พักแป้งไว้ 15 นาที โดยคลุมแป้งไว้ไม่ให้โดนลม
  • แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ รีดแป้งให้บางเป็นรูปวงกลม ใสไส้แล้วบีบริมแป้งและคลิปเป็นเกลียว
  • น้ำไปทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลาง พอขนมสุกแป้งจะเป็นสีเหลือง ตักขึ้นซับด้วยกระดาษซับมัน
ส่วนผสมของไส้
  • ปลาทูน่าในน้ำมัน  200 กรัม
  • หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 100 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่วบด 1 ถ้วยตวง
  • หัวผักกาดเค็มสับละเอียด 1 ถ้วยตวง(ล้างและบีบให้แห้ง)
  • กระเทียม 1 ฃ้อนโต๊ะ
  • พริกไทป่น 1 ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีป 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันสำหรับผัด 1/3 ถ้วย
วิธีทำไส่ปลา
  • นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี มาโขลกรวมกันและผัดกับน้ำมันให้หอม
    • ใสหัวผักกาด ปลาทูน่า น้ำตาลปี๊ป เกลือ ผัดจนเหนียว ใส่ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ผัดให้เข้ากัน พักให้เย็น นำมาปั้นเป็นลูกเล็กๆ

แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า