ขนมปั้นสิบVS ขนมปั้นขลิป
ส่วนผสมของแป้ง
- แป้งตราพัดโบก 100 กรัม
- แป้งบัวแดง 100 กรัม
- น้ำมันถั่วเหลือง 20 กรัม
- น้ำปูนใส 20 กรัม
- น้ำแช่เย็น 100 = 110 กรัม
- เนยขาว 25 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ฃ้อนชา
วิธีทำ ส่วนของแป้ง
- ร่อนแป้งทั้งสองเข้าดวยกัน
- ผสมน้ำมันในน้ำเย็นและน้ำปูนใสให้เข้ากัน เทลงในแป้งที่เตรียมไว้ นวดแป้งจนเนื้อเนียน
- พักแป้งไว้ 15 นาที โดยคลุมแป้งไว้ไม่ให้โดนลม
- แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ รีดแป้งให้บางเป็นรูปวงกลม ใสไส้แล้วบีบริมแป้งและคลิปเป็นเกลียว
- น้ำไปทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลาง พอขนมสุกแป้งจะเป็นสีเหลือง ตักขึ้นซับด้วยกระดาษซับมัน
ส่วนผสมของไส้
- ปลาทูน่าในน้ำมัน 200 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบด 1 ถ้วยตวง
- หัวผักกาดเค็มสับละเอียด 1 ถ้วยตวง(ล้างและบีบให้แห้ง)
- กระเทียม 1 ฃ้อนโต๊ะ
- พริกไทป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีป 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 1/3 ถ้วย
วิธีทำไส่ปลา
- นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี มาโขลกรวมกันและผัดกับน้ำมันให้หอม
- ใสหัวผักกาด ปลาทูน่า น้ำตาลปี๊ป เกลือ ผัดจนเหนียว ใส่ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ผัดให้เข้ากัน พักให้เย็น นำมาปั้นเป็นลูกเล็กๆ