อร่อยง่ายๆกับน้ำพริกเผา(สำหรับทาขนมปัง)


น้ำพริกเผา(สำหรับทาขนมปัง)

ส่วนผสม

  1. กุ้งแห้งตำหรือปั่นละเอียด   10 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมแดงซอยหยาบทอด 1/2 ถ้วยตวง
  3. กระเทียมหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
  4. พริกเม็ดใหญ่หั่นหยาบเอาเม็ดออก 25 เม็ด(ใครชอบเผ็ดก็ไม่ต้องเอาเม็ดออก)
  5. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช 10 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  • โขลกหรือปั่นด้วยเครื่อง พริกแห้งทอด กระเทียมทอด หอมแดงทอด รวมกับกะปิ แล้วนำไปผัดในน้ำมัน(ใช้น้ำมันที่ทอดพริก กระเทียม หอมแดง) ใช้ไฟกลาง 
  • เติมน้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง และน้ำตาลปี๊ปลงไป ผัดให้เข้ากัน น้ำพริกเผาสูตรนี้ออกหวานนำ เปรี่ยวและเค็มตาม เพราะใช้ทานกับขนมปังหรือทำหมูหยองน้ำพริกเผา
สูตร มล.อุบล ดีสวัสดิ์
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า