น้ำพริกเผา(สำหรับทาขนมปัง)
ส่วนผสม
- กุ้งแห้งตำหรือปั่นละเอียด 10 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยหยาบทอด 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
- พริกเม็ดใหญ่หั่นหยาบเอาเม็ดออก 25 เม็ด(ใครชอบเผ็ดก็ไม่ต้องเอาเม็ดออก)
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกหรือปั่นด้วยเครื่อง พริกแห้งทอด กระเทียมทอด หอมแดงทอด รวมกับกะปิ แล้วนำไปผัดในน้ำมัน(ใช้น้ำมันที่ทอดพริก กระเทียม หอมแดง) ใช้ไฟกลาง
- เติมน้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง และน้ำตาลปี๊ปลงไป ผัดให้เข้ากัน น้ำพริกเผาสูตรนี้ออกหวานนำ เปรี่ยวและเค็มตาม เพราะใช้ทานกับขนมปังหรือทำหมูหยองน้ำพริกเผา
สูตร มล.อุบล ดีสวัสดิ์