ผัดหมี่กะทิ



  ผัดหมี่กะทิ

ส่วนผสม

เส้นหมี่ขาวหรือเส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 1  ห่อ
ซอสมะเขือเทศ  2  ช้อนโต๊ะ 
มะพร้าวขูดขาว   500 กรัม 
เต้าหู้เหลือง  1 แผน 
ถั่วงอก 300 กร้ม 
กุ่ยชาย 50 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
น้ำปลา 1 ช้อนชา 
หอมเล็กสับละเอียด  ½ ถ้วยตวง 
เต้าเจี่ยวโขลกละเอียด ¼ ถ้วยตวง
หมูหรือไก่ 100 กรัม 
กุ้งสด 100 กรัม 
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น 2 ช้อนชา 
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 
ผักชี 1 ต้น 
มะนาว 3 ผล 
หัวปลี 1 หัว 
ใบบัวบก 1 กำเล็ก

วิธีทํา

1. มะพร้าวคั้นใส่น้ำอุ่น 3 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 4 ถ้วยตวง
2. เส้นหมี่แช่น้ำในน้ำอุ่นให้นิ้มประมาณ 10 นาท ใส่ตะแกรงพักไว้ให้แห้งอย่าให้เส้นเละ
3. หมูหรือไก่สับละเอียด กุ้งแกะเปลือกสับชิ้นเล็ก ๆ 
4. เต้าหู่หั่นชิ้นเล็กๆ บาง ๆ เต้าเจี่ยวโขลกให้ละเอียด
5. ถั่วงอกล้างเด็ดรากแบ่งครึ่ง สวนหนึ่งใสในผัดหมี่ อีกส่วนหนึ่งไว้รับประทานสด กุ้ยช่ายล้างต้ดยาวประมาณ 1 ½ นิ้ว แบ่งเช่นเดียวกับถั่วงอก ส่วนหัวปลีเอาสวนที่แก่ออกใส่แต่สีขาว  ผ่าเป็นเสี้ยวๆ แช่ในน้ำมะนาว พริกแดงหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบๆพักไว้ ไข่ตีพอเข้ากัน กระทะตั้งไฟใสน้ำมันบางๆเอียงกระทะให้น้ำมันทั้วกระทะและร้อนจัด กรอกไข่ให้เอียงไปมาให้บางๆพอสุกมวนไข่ หันฝอยพักไว้
6. นํากะทิ 2 ถ้วยตวงใสกระทะไฟแรงจนแตกมันมาก ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปผสมใหเป็นสีชมพูใส่เส้นหมี่ผัดให้เข้ากัน เขี่ยเส้นหมี่ไว้ที่ข้างกระทะใส่ถั่วงอกและใบกุ่ยช่าย เขี่ยเส้นหมี่ให้กลบผักสักครู่ ผัดให้เส้นกระจายออกจากกัน
7. กะทิ 2  ถ้วยตวงที่เหลือตั้งไฟพอเดือดใสหอมเล็ก หมูหรือไก่และกุ้ง เต้าเจี้ยว เต้าหู่ตามลำดับ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม พริกป่นให้รสจัดแต่ไม่เผ็ด ตักใสชาม
8. การจัดเสริฟ จัดเส้นหมี่ใส่จานโรยไข่หั่นฝอยผักชีเด็ดเป็นใบๆ พริกแดงหั่นฝอย เสริฟพร้อมน้ำราดหน้ากับผักสด หัวปลี ผักกุ้ยช่าย ถั่วงอกดิบ ฯลฯ มะนาวผาเป็นชิ้น พริกปนจัดวางขางจานให้สวยงาม 

แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า