หน้าแรก ผัดหมี่กะทิ byAdisak -กุมภาพันธ์ 12, 2566 0 ผัดหมี่กะทิ ส่วนผสม เส้นหมี่ขาวหรือเส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 1 ห่อ ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม เต้าหู้เหลือง 1 แผน ถั่วงอก 300 กร้ม กุ่ยชาย 50 กรัม ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำปลา 1 ช้อนชา หอมเล็กสับละเอียด ½ ถ้วยตวง เต้าเจี่ยวโขลกละเอียด ¼ ถ้วยตวง หมูหรือไก่ 100 กรัม กุ้งสด 100 กรัม น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 2 ช้อนชา พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด ผักชี 1 ต้น มะนาว 3 ผล หัวปลี 1 หัว ใบบัวบก 1 กำเล็ก วิธีทํา 1. มะพร้าวคั้นใส่น้ำอุ่น 3 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 4 ถ้วยตวง 2. เส้นหมี่แช่น้ำในน้ำอุ่นให้นิ้มประมาณ 10 นาท ใส่ตะแกรงพักไว้ให้แห้งอย่าให้เส้นเละ 3. หมูหรือไก่สับละเอียด กุ้งแกะเปลือกสับชิ้นเล็ก ๆ 4. เต้าหู่หั่นชิ้นเล็กๆ บาง ๆ เต้าเจี่ยวโขลกให้ละเอียด 5. ถั่วงอกล้างเด็ดรากแบ่งครึ่ง สวนหนึ่งใสในผัดหมี่ อีกส่วนหนึ่งไว้รับประทานสด กุ้ยช่ายล้างต้ดยาวประมาณ 1 ½ นิ้ว แบ่งเช่นเดียวกับถั่วงอก ส่วนหัวปลีเอาสวนที่แก่ออกใส่แต่สีขาว ผ่าเป็นเสี้ยวๆ แช่ในน้ำมะนาว พริกแดงหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบๆพักไว้ ไข่ตีพอเข้ากัน กระทะตั้งไฟใสน้ำมันบางๆเอียงกระทะให้น้ำมันทั้วกระทะและร้อนจัด กรอกไข่ให้เอียงไปมาให้บางๆพอสุกมวนไข่ หันฝอยพักไว้ 6. นํากะทิ 2 ถ้วยตวงใสกระทะไฟแรงจนแตกมันมาก ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปผสมใหเป็นสีชมพูใส่เส้นหมี่ผัดให้เข้ากัน เขี่ยเส้นหมี่ไว้ที่ข้างกระทะใส่ถั่วงอกและใบกุ่ยช่าย เขี่ยเส้นหมี่ให้กลบผักสักครู่ ผัดให้เส้นกระจายออกจากกัน 7. กะทิ 2 ถ้วยตวงที่เหลือตั้งไฟพอเดือดใสหอมเล็ก หมูหรือไก่และกุ้ง เต้าเจี้ยว เต้าหู่ตามลำดับ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม พริกป่นให้รสจัดแต่ไม่เผ็ด ตักใสชาม 8. การจัดเสริฟ จัดเส้นหมี่ใส่จานโรยไข่หั่นฝอยผักชีเด็ดเป็นใบๆ พริกแดงหั่นฝอย เสริฟพร้อมน้ำราดหน้ากับผักสด หัวปลี ผักกุ้ยช่าย ถั่วงอกดิบ ฯลฯ มะนาวผาเป็นชิ้น พริกปนจัดวางขางจานให้สวยงาม Facebook Twitter